เว็บไดเร็คทอรี่ Web Directory คืออะไร

เว็บไดเร็คทอรี่ (Web Directory) คือ เว็บไซต์ที่จัดเก็บรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ แยกตามหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้ใช้งาน เข้าถึงรายชื่อเว็บที่ตรงความต้องการ เปรียบเสมือนหนังสือคู่มือนักท่องเว็บ สารบัญเว็บไซต์ ที่จะมีรายชื่อเว็บแต่ละหมวดหมู่ที่เราค้นหา

หากเราต้องการข้อมูลหมวดหมู่ไหน ก็เปิดเข้าไปที่หน้าหมวดหมู่นั้นได้เลย ในหน้าหมวดหมู่ก็จะมีรายชื่อเว็บต่างๆที่เกี่ยวข้องแนะนำให้เราเข้าไปเยี่ยมชม เว็บไดเร็คทอรี่ ก็เช่นกัน มีข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ เพียงแต่เราเรียกชื่อตามการใช้งาน ดังนั้น เว็บไซต์ที่มีการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ เหล่านี้เราจึงเรียกว่า เว็บไดเร็คทอรี่

 เว็บไดเร็คทอรี่ Web Directory คืออะไร

หลายคนอาจจะไม่รู้จัก หรือไม่เคยเห็นหนังสือคู่มือนักท่องเว็บ ช่วงที่ Internet เข้ามาใหม่ๆ ยังไม่มี Google ส่วนใหญ่ยังใช้ MSN search, AltaVista, LyCos , Yahoo ,… ซึ่งยังไม่มีฐานข้อมูลเว็บที่มากพอ ในการแสดงผลได้ตรงความต้องการผู้ใช้งาน

 

หนังสือคู่มือท่องเว็บไซต์

สำนักพิมพ์ต่างๆ จึงได้จัดทำให้มีหนังสือรวมรวมรายชื่อเว็บไซต์ที่น่าสนใจ เพื่ออำนวยความสะดวกการใช้งานอินเตอร์เน็ต เป็นที่มาของ คู่มือนักท่องเว็บไซต์

เมื่อเวลาผ่านไป ได้มีการพัฒนาการค้นหาข้อมูลได้โดยตรง จาก เว็บไดเร็คทอรี่ และ Search Engine ซึ่งแสดงผลได้ถูกต้อง รวดเร็วและข้อมูลใหม่กว่า หนังสือคู่มือท่องเว็บไซต์จึงไม่ได้รับความนิยมในเวลาต่อมา จนถึงปัจจุบัน